Phụ gia xuất hiện nhiều trong các thực phẩm màu trắng có thể gây ung thư

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 10/12/2019 04:45:00 PM - Lượt xem: 17 lượt xem.

Loại phẩm màu thường xuất hiện trong các thực phẩm có màu trắng như: sữa, kem, kẹo cao su mang tên E171 mới đây đã được cảnh báo có nguy cơ gây ung thư, theo kết quả từ một nghiên cứu của các nhà khoa học Úc.

Titan dioxit (TiO2) là một phụ gia xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm và thuốc, thường được biết đến với ký hiệu E171. Theo thống kê, có khoảng 900 loại thực phẩm sử dụng E171 làm chất phụ gia, trong đó kẹo cao su là một trong những thực phẩm thường xuyên sử dụng loại phẩm màu này.

Phụ gia xuất hiện nhiều trong các thực phẩm màu trắng có thể gây ung thư - 1

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây, được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đến từ trường đại học Sydney cùng một số các trường đại học khác tại Úc đã chỉ ra rằng, loại chất phụ gia này có thể gây ra những tác động xấu với sức khỏe.

TiO2 là một dạng oxit tự nhiên của titan thường được tìm thấy trong quặng, cát và một vài loại đất. TiO2 được dùng để thêm vào các sản phẩm như gạch men, gốm sứ, màu vẽ, mỹ phẩm… TiO2 đóng vai trò như một loại chất tạo màu trắng sáng cho các sản phẩm được thêm vào. Chính vì vậy, TiO2 là thứ phẩm lý tưởng cho sữa, kem, bánh và kẹo ngọt. Bên cạnh đó, một số loại dược phẩm cũng sử dụng TiO2 như một loại chất bảo quản.

Phụ gia xuất hiện nhiều trong các thực phẩm màu trắng có thể gây ung thư - 2

Tại Mỹ, E171 vẫn được cho phép sử dụng để tạo màu cho thực phẩm. Tuy nhiên, liều lượng dùng không được vượt quá 1% khối lượng của sản phẩm. Nhiều nơi trên thế giới đã xem E171 là một mối nguy hiểm cho sức khỏe con người. Thậm chí, nước Pháp còn ra lệnh cấm sử dụng E171 trong thực phẩm, kể từ 1/1/2020, sau khi một vài báo cáo chỉ ra rằng, E171 có thể gây những tổn thương tiền ung thư trên chuột, cũng như làm tăng tốc độ phát triển của những thương tổn này. Cơ quan Quốc tế về Nghiên cứu Ung thư cũng đã xếp TiO2 vào những chất có thể gây ung thư cho con người.

Để kiểm chứng tính độc hại của E171, trong nghiên cứu được đề cập ở đầu bài, nhóm tác giả đã tiến hành thử nghiệm trên 2 nhóm chuột: 1 nhóm uống nước có chứa TiO2 và nhóm đối chứng có chế độ dinh dưỡng hoàn toàn bình thường. Sau 2 tuần thử nghiệm, kết quả theo dõi chỉ ra rằng, khi TiO2 vào trong ruột già, nó sẽ tạo ra màng sinh học, điều này gây ra những tác động tiêu cực với hệ vi sinh đường ruột. “Hiện tượng này có thể thúc đẩy sự hình thành của các bệnh liên quan đến viêm đường tiêu hóa, thậm chí là ung thư đại trực tràng” – Đại diện nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Phụ gia xuất hiện nhiều trong các thực phẩm màu trắng có thể gây ung thư - 3

Phát hiện trong nghiên cứu này đã cung cấp thêm các bằng chứng về hạt có kích thước nano gây độc cũng như sự nguy hiểm đối với sức khỏe con người của TiO2. Thực tế là dù được sử dụng rất phổ biến trong thực phẩm, thời trang, dược phẩm…nhưng những thông tin về độ an toàn của TiO2 là rất hạn chế. Mặc dù trong nghiên cứu này, các tác giả không khẳng định rằng, TiO2 có mối liên quan trực tiếp đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh, nhưng họ cũng lưu ý là việc tiếp xúc với TiO2 trong thời gian dài có thể dẫn đến những kết quả không mong muốn về sức khỏe.

Tiến sĩ  Laurence Macia, một trong những người thực hiện đề tài này cho biết: “Ngay cả khi chỉ tiếp xúc trong một thời gian ngắn, TiO2 đã có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Hợp chất này sẽ không khiến bạn bị ốm nhưng tôi tin rằng nó là một ngòi nổ cho hàng loạt các bệnh tật khác theo sau”.

(Theo Minh Nhật/dantri)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật