Phòng tránh sốc nhiệt khi lao động trong thời tiết nắng nóng

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 25/05/2020 10:54:00 AM - Lượt xem: 2 lượt xem.

Vào mùa nắng nóng, người lao động khi phải làm việc quá lâu ngoài trời nắng, nhiệt độ cao có thể gặp phải các vấn đề như say nắng, say nóng, đột quỵ...

Để phòng tránh các vấn đề sức khỏe cho người lao động khi làm việc trong môi trường nóng, các chuyên gia khuyến cáo:

- Hạn chế ra ngoài đường trong khoảng thời gian nhiệt độ lên đỉnh điểm từ 10h - 16h. Nếu bắt buộc phải làm việc, cứ sau khoảng 45 phút - 60 phút làm nên vào bóng râm nghỉ ngơi từ 15 - 20 phút.

- Hạn chế tối đa diện tích tiếp xúc của ánh nắng lên cơ thể đặc biệt là vùng vai gáy. Sử dụng phương tiện bảo hộ cá nhân phù hợp như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, rộng vành, kính, khẩu trang.... Mặc quần áo rộng, sáng màu, và thấm mồ hôi.

- Uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc, đặc biệt cần uống thêm các loại nước có bổ sung thêm muối và khoáng chất như Oresol.

- Nên thường xuyên ăn những thực phẩm có tính giải nhiệt như: nước dừa; mướp đắng; nước chanh; dưa hấu; bí ngô; đậu xanh...

- Thời gian làm việc nên buổi sáng bắt đầu từ sớm và kết thúc sớm, buổi chiều bắt đầu muộn và kết thúc muộn và khi làm việc nếu thấy nóng quá, mệt hoặc khó chịu nên tạm nghỉ và thường xuyên uống các loại nước pha muối.

Đối với người bị sốc nhiệt do nắng nóng, việc sơ cứu cũng rất quan trọng:

- Nạn nhân càng được phát hiện sớm và sơ cứu, làm nguội cơ thể sớm, điều trị tích cực sớm thì càng hạn chế các tổn thương lên các cơ quan.

- Khi phát hiện thấy mệt mỏi, khó chịu hoặc nặng hơn là bất tỉnh thì phải cho tạm nghỉ và kiểm tra.

- Hạ thân nhiệt cho nạn nhân bằng cách cởi bỏ bớt quần áo, quạt mát, dùng khăn tẩm nước mát lạnh hoặc nước đá lau chườm khắp người, nhất là ở những vị trí có động mạch lớn đi gần ngoài da như nách, bẹn, cổ để làm hạ thân nhiệt.

- Trong trường hợp nặng, gọi ngay người hỗ trợ, vận chuyển cấp cứu và đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất. Chú ý liên tục duy trì việc làm mát cơ thể nạn nhân.

(Theo VTV)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật