ID92

Dệt may nỗ lực giành thị trường “nội”

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 13/09/2017 04:49:00 PM - Lượt xem: 13 lượt xem.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều thương hiệu thời trang quốc tế tại thị trường Việt Nam đã, đang tạo áp lực không nhỏ đối với các nhà sản xuất trong nước. Một trong những giải pháp nhằm giành lại thị trường "nội" chính là đa dạng hóa sản phẩm nhằm tăng tính cạnh tranh, đáp ứng mọi phân khúc, từ bình dân đến cao cấp.

 

 

Sản xuất hàng may mặc xuất khẩu tại Tổng công ty May 10. Ảnh: Viết Thành

Áp lực từ thương hiệu “ngoại”

Theo thống kê chưa đầy đủ của các doanh nghiệp kinh doanh thời trang, đến thời điểm hiện tại, có gần 200 thương hiệu thời trang ngoại đang có mặt tại Việt Nam... Điều này cho thấy các hãng thời trang lớn trên thế giới đang rất quan tâm thị trường nước ta. Trong một cuộc khảo sát gần đây của Công ty Nghiên cứu thị trường Niesel, có tới 56% người Việt Nam được hỏi cho biết sẵn sàng chi tiền để sử dụng hàng hiệu. Đó cũng là một trong những lý do khiến sau một thời gian xây dựng, tạo dấu ấn hàng Việt, những thương hiệu thời trang như Việt Thy, Foci, May Sài Gòn 2… buộc phải thu hẹp quy mô. 

Nếu trước đây, trung bình mỗi tháng Công ty cổ phần May Sài Gòn 2 (quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh) cho ra đời 70 - 80 mẫu sản phẩm mới thì nay chỉ còn gần một nửa. Sản xuất cho thị trường nội địa của công ty cũng giảm 20 - 25% so với năm ngoái và đến thời điểm này, May Sài Gòn 2 chấp nhận “buông” thị trường nội địa. Trong khi để tồn tại, Foci buộc phải cắt giảm tất cả các khoản đầu tư mới, thu hẹp dần hệ thống cửa hàng và hiện doanh nghiệp đã không còn đầu tư vào hệ thống bán lẻ thời trang mà chuyển sang may gia công đồng phục, xây dựng website để bán hàng qua mạng.

Việt Nam đã gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN, hàng hóa của các nước vào Việt Nam ngày càng ồ ạt. Điều này đồng nghĩa với việc khó khăn của doanh nghiệp Việt sẽ tăng gấp nhiều lần, nỗi lo mất “sân nhà” cũng sẽ dần trở thành hiện thực. Bên cạnh đó, sự xâm lấn mạnh mẽ của hàng nhập lậu với giá bán rẻ, mẫu mã phong phú, thậm chí làm nhái cả những sản phẩm có thương hiệu trong nước nhưng giá bán chỉ bằng một nửa... cũng khiến nhiều doanh nghiệp nội "mất ăn, mất ngủ".

Phát triển hệ thống phân phối

Cho dù khó khăn chồng chất, vẫn có nhiều doanh nghiệp dệt may kiên trì với chiến lược thị trường nội địa. Điển hình là những thương hiệu thời trang An Phước với nhãn hàng Pierre Cardin, một trong những sản phẩm nổi tiếng được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn, hay Việt Tiến với thương hiệu thời trang nam cao cấp mang đẳng cấp quốc tế như San Sciaro có phong cách Italia, thương hiệu Manhattan mang phong cách Mỹ; Tổng công ty May 10 với dòng sản phẩm cao cấp Eternity GrusZ… Thương hiệu Canifa, tuy tuổi đời mới chỉ hơn chục năm nhưng những năm gần đây cũng đang ngày càng “hot” trên thị trường thời trang len, sợi với ưu điểm chất lượng tốt, nhiều mẫu mã đẹp và giá cả hợp lý cùng hệ thống phân phối rộng khắp các tỉnh, thành.

Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, trước sức ép hàng ngoại nhập, doanh nghiệp Việt Nam dường như có những lợi thế riêng như nắm bắt được xu hướng thời trang và hiểu rõ về văn hóa Việt Nam để thiết kế được sản phẩm phù hợp nhất với thị hiếu người tiêu dùng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp Việt Nam cũng có lợi thế hơn khi các khâu thiết kế - sản xuất - tiêu thụ đều diễn ra trong nước và sẽ bắt kịp được - xu hướng thời trang hơn so với doanh nghiệp nước ngoài.

Ông Trương Văn Cẩm, Tổng thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, muốn thay đổi vị thế của hàng Việt Nam, các doanh nghiệp dệt may phải có chiến lược và chiến thuật phù hợp từng thời điểm. Cần đầu tư mạnh vào hệ thống bán lẻ và các siêu thị chuyên ngành. Doanh nghiệp phải nâng cao năng lực, cải tiến mẫu mã, chất lượng phù hợp với nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần lựa chọn hướng đi để chuyên môn hóa sản phẩm may mặc, không sản xuất nhỏ lẻ, trùng lặp để tiết giảm chi phí sản xuất.

Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, thị trường dệt may nội địa với quy mô 4 - 5 tỷ USD chỉ có thể chọn một số doanh nghiệp mạnh, có thị phần tốt ở đô thị làm mũi nhọn phát triển. Đặc biệt, Tập đoàn cũng khuyến khích các doanh nghiệp thành viên sử dụng chung hệ thống phân phối. Ví dụ, Tổng công ty cổ phần May Việt Tiến có 3.000 cửa hàng bán quần áo, có thể kết hợp phân phối thêm đồ lót từ Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân, chăn, ga, gối trải giường của Tổng công ty cổ phần Phong Phú… Hình thức kết hợp này không tạo sự cạnh tranh với hàng hóa của Việt Tiến, mà chỉ là sản phẩm bổ sung, giúp giảm chi phí phát triển hệ thống và khai thác tối đa tài sản cố định. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp cần liên kết chuỗi để cung cấp đồng phục, bảo hộ theo hướng thiết kế mang bản sắc riêng. Mở rộng thêm hệ thống phân phối bằng cách hợp tác với các nhà bán lẻ lớn như Big C, Saigon Co.opmart, Aeon Việt Nam… Đẩy mạnh và đa dạng hóa hình thức tuyên truyền cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người tiêu dùng.
 
 (Theo Thanh Hiền/hanoimoi)
Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn