Công nhân phải được hưởng thụ xứng đáng

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 25/08/2016 10:15:00 AM - Lượt xem: 309 lượt xem.

“Không có lý do gì lại xem công nhân như người nhập cư khi họ sống và làm việc, đóng góp cho TP này. Công nhân phải được hưởng thụ xứng đáng với sức lao động của mình”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng nhắn nhủ điều này khi làm việc tại Khu chế xuất (KCX) Tân Thuận 
sáng 23-8. Ông Thăng dành gần một giờ để đi thăm các khu lưu trú của công nhân tại KCX Tân Thuận.

Theo ông Trần Thanh Hồng - phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận, KCX Tân Thuận có hơn 63.000 công nhân nhưng nhà lưu trú chỉ đáp ứng được cho hơn 3.200 người.

Ông Trần Thanh Hồng đã xin phép Bí thư Thành ủy được nói thẳng, nói thật về đời sống công nhân tại KCX Tân Thuận. Đó là trong quy hoạch KCX Tân Thuận đã không có chỗ để xây nhà lưu trú cho công nhân.

Hiện cũng có một số doanh nghiệp được KCX cấp đất để xây nhà lưu trú, nhưng thực tế công nhân vào ở không nhiều như mong muốn vì thiếu thốn các hoạt động về văn hóa, không được giao lưu nhiều.

“Công nhân muốn được đối xử như người địa phương chứ không phải như người nhập cư” - ông Trần Thanh Hồng nói.

Đối với việc đấu tranh bảo đảm quyền lợi cho công nhân, bà Trần Thị Kim Yến - chủ tịch liên đoàn lao động TP.HCM - cho biết việc đình công ở KCX Tân Thuận là tương đối ít, từ đầu năm 2016 đến nay chỉ có 2 vụ. Nhưng trả lời câu hỏi của Bí thư Thành ủy: “Công đoàn đã tổ chức cuộc đình công nào thành công chưa?”, bà Trần Kim Yến cho biết: “Chưa bao giờ!”.

Nắm xong tình hình, ông Đinh La Thăng đã yêu cầu Ban cán sự Đảng của UBND TP chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - kiến trúc rà soát lại để điều chỉnh cục bộ trong KCX Tân Thuận nhằm dành quỹ đất nhà ở xã hội cho công nhân.

Với ba hình thức: bán hẳn, bán trả góp và thuê trả hằng tháng. Ông nói cần học tập mô hình của Bình Dương với 100 triệu đồng công nhân có thể mua được căn hộ nhỏ. Ông yêu cầu phải thăm dò nhu cầu của công nhân, từ chuyện hưởng thụ văn hóa, mua sắm, chăm sóc sức khỏe, giữ trẻ...

“Chỉ khi chúng ta đáp ứng được các điều kiện đó thì công nhân mới vào ở. Xây xong mà không ai ở là lỗi của chúng ta chứ không phải của công nhân” - ông Đinh La Thăng nói.

Về việc công đoàn chưa bao giờ lãnh đạo thành công một cuộc đình công của công nhân, Bí thư Thành ủy cho rằng: “Tôi nghe báo cáo là tất cả các cuộc đình công đều là tự phát và đa số yêu cầu sau khi đình công đều được giải quyết. Như vậy thì rõ ràng yêu cầu của công nhân là chính đáng. Chúng ta cứ coi thủ lĩnh công nhân là thủ lĩnh công đoàn nằm trong ban chấp hành. Nhưng công nhân, họ không coi cán bộ công đoàn là thủ lĩnh. Chúng ta phải suy nghĩ”.

Kết thúc cuộc làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đánh giá mô hình KCX Tân Thuận là thành công, sản phẩm cụ thể của 30 năm đổi mới của TP.HCM. Từ đây đã giúp cho việc hình thành cơ chế chính sách cho các KCX, KCN của TP.HCM và trong cả nước.

Ông Thăng yêu cầu phía Việt Nam và đối tác nước ngoài cần tổng kết 25 năm hoạt động của KCX Tân Thuận sau một chu kỳ phát triển và đặt ra những yêu cầu mới cao hơn, phù hợp hơn với bối cảnh của TP.HCM và đất nước.

(Theo báo Tuổi Trẻ)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật