Bổ sung lợi khuẩn tăng đề kháng mùa dịch

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 14/02/2020 05:09:00 PM - Lượt xem: 37 lượt xem.

Lợi khuẩn trong sữa mẹ, sữa chua men sống, phô mai... giúp ức chế, cản trở vi khuẩn phát triển, tăng miễn dịch chống tác nhân gây bệnh, theo bác sĩ Hậu.

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người cần chủ động tăng cường sức đề kháng trước tình hình dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp. Sức đề kháng được nâng cao, hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ tạo "hàng rào vững chắc" ngăn cản virus, vi khuẩn gây cảm cúm và viêm phổi do corona xâm nhập vào cơ thể.

Trong buổi livestream chia sẻ về dinh dưỡng giúp tăng cường đề kháng, phòng ngừa dịch bệnh vừa thực hiện, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu, Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM cho biết, hệ miễn dịch có thể nhận biết và vô hiệu hóa các tác nhân lạ, chẳng hạn vi khuẩn, virus nhờ vào các kháng thể. Kháng thể được ví như "những người lính" trong cơ thể và không ít "trung tâm đào tạo" những người lính này nằm ngay trong đường ruột. Vì vậy, cách rất tốt để tăng cường đề kháng, ngăn ngừa bệnh tật là chăm sóc đường ruột khỏe mạnh. Để đường ruột hoạt động tốt, cần rất nhiều yếu tố, trong đó quan trọng là cần có đủ lượng lợi khuẩn.

Bác sĩ Hậu chia sẻ thêm, lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế - cản trở sự phát triển của vi khuẩn có hại và cạnh tranh sự bám dính vào niêm mạc ruột, nguồn dinh dưỡng với các tác nhân, vi khuẩn gây bệnh. Lợi khuẩn còn có tác dụng hoạt hóa hệ thống miễn dịch tế bào (đại thực bào, bạch cầu đa nhân các loại...), kích thích hệ thống miễn dịch dịch thể sản xuất IgA - kháng thể đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM chia sẻ, lợi khuẩn kích thích hệ thống miễn dịch dịch thể sản xuất IgA - kháng thể đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu - Trưởng khoa Dinh dưỡng, bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM chia sẻ, lợi khuẩn kích thích hệ thống miễn dịch dịch thể sản xuất IgA - kháng thể đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh.

Khi đường ruột có đủ lợi khuẩn sẽ hoạt động hiệu quả, hỗ trợ đào tạo ra "những người lính thiện chiến" góp phần bảo vệ cơ thể khỏi cảm cúm thông thường và viêm phổi do virus corona. Hệ lợi khuẩn ruột khỏe mạnh cũng giúp tăng hấp thu dưỡng chất, gồm các các axit béo chuỗi ngắn có vai trò dinh dưỡng cho tế bào niêm mạc ruột, tái tạo niêm mạc bị tổn thương...

Bổ sung lợi khuẩn đúng cách

Gia đình có thể bổ sung lợi khuẩn trực tiếp cho cơ thể bằng các thực phẩm lên men như sữa chua, phô mai, đậu nành lên men của Nhật Bản (natto), kim chi, dưa muối... Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ được khuyên bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất đến sáu tháng tuổi vì sữa mẹ giàu lợi khuẩn, cung cấp kháng thể cho đường ruột và cả hệ thống cơ thể khỏe mạnh.

Lợi khuẩn sẽ được nuôi sống, phát triển tốt khi có nguồn thức ăn dồi dào là các chất xơ tiêu hóa hòa tan. Ăn nhiều rau quả không chỉ giúp lợi khuẩn hoạt động hiệu quả hơn mà còn có thể ngăn ngừa sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh. Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể kể đến như rau diếp, hành tây, măng tây, atiso, tỏi, đậu nành, đậu hũ, ngũ cốc, yến mạch, lúa mì...

Ăn uống đủ chất giúp gia đình có nhiều vitamin và kháng chất, tăng lợi khuẩn.

Ăn uống đủ chất giúp gia đình có nhiều vitamin và khoáng chất, tăng lợi khuẩn.

Tuy nhiên, bác sĩ Hậu lưu ý không phải 100% lợi khuẩn được đưa vào cơ thể đều có thể sống sót và đến được vị trí để làm nhiệm vụ. Cụ thể, khi đi qua dạ dày, môi trường axit khắc nghiệt tại đây sẽ khiến một lượng lớn lợi khuẩn bị tiêu diệt.

Theo bác sĩ Hậu, lựa chọn lợi khuẩn ưu việt với khả năng sống sót cao sau khi qua môi trường axit dạ dày rất quan trọng. Một trong những chủng lợi khuẩn được nghiên cứu trên thế giới có khả năng sống sót cao sau khi qua môi trường axit của dạ dày, tăng cường đề kháng, phòng ngừa cảm cúm là L.Casei 431 của Tập đoàn Chr. Hansen. Lợi khuẩn này sử dụng trên toàn thế giới từ năm 1995 và được chứng minh có hiệu quả với 20 nghiên cứu lâm sàng.

Vào năm 2011, lợi khuẩn L.Casei 431 còn được Tập đoàn men sống châu Âu nghiên cứu lâm sàng chứng minh giúp rút ngắn một nửa thời gian bị cảm cúm và bệnh cảm thông thường của nhóm người sử dụng so với người không dùng. Nghiên cứu được thực hiện trên 1.104 người ở Đan Mạch và Đức.

Lợi khuẩn L.Casei 431 được bổ sung trong nhiều dòng sản phẩm khác nhau, có nhiều trong các loại sữa chua men sống. Tại Việt Nam, chủng men L.Casei 431 được sử dụng trong dòng sản phẩm Probi của Vinamik. 

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam năm 2016 về "Hiệu quả của sữa chua uống men sống Probi lên tình trạng dinh dưỡng và mắc cúm ở trẻ 2-5 tuổi tại một số xã tỉnh Hải Dương" cho thấy, sữa chua men sống Probi với 20 tỷ lợi khuẩn L.Casei 431 trong 100ml giúp tăng sức đề kháng, giảm tỷ lệ mắc cúm A và B ở trẻ. Sản phẩm được Tổng hội Y học Việt Nam khuyên dùng.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam, Vinamilk Probi giúp giảm tỷ lệ mắc cúm A và B ở nhóm dùng Probi so với nhóm không dùng (14,7% so với 22,4%).

 

Bên cạnh bổ sung lợi khuẩn bằng cách ăn uống đủ chất, gia đình còn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học. "Tăng cường đề kháng qua chế độ dinh dưỡng khoa học giúp gia đình khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch một cách tối đa. Điều này cần thiết vì các biện pháp khác bao gồm rửa tay xà phòng, đeo khẩu trang, giữ ấm cơ thể, hạn chế đến nơi đông người vẫn chưa đủ trong tình hình dịch cúm corona đang tiếp diễn", bác sĩ Hậu nói.

 báo Kim Uyên vnexpress

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật