Bệnh nhân sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu gia tăng do nắng nóng

Được đăng bởi: - Ngày đăng: 25/05/2020 05:35:00 PM - Lượt xem: 3 lượt xem.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An, trong thời gian từ ngày 7/3 - 20/5, trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều các ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu.

Trên địa bàn tỉnh Nghệ An hiện có 70 ca mắc sốt xuất huyết và đều ở huyện Diễn Châu. Trong đó, xã Diễn Bích ghi nhận 61 bệnh nhân mắc (55 bệnh nhân đã khỏi bệnh); xã Diễn Ngọc có 9 bệnh nhân mắc (8 bệnh nhân đã khỏi bệnh)... Hiện nay, số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết đang không ngừng gia tăng.

Bác sĩ Cao Đình Minh, Giám đốc Trung tâm Y tế Diễn Châu cho biết: Ngay sau khi phát hiện ca mắc bệnh sốt xuất huyết đầu tiên, Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu, các trạm y tế đã thực hiện giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến bệnh sốt xuất huyết; tăng cường xuống các hộ gia đình tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng bệnh; vận động người dân vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, diệt loăng quăng, bọ gậy.

Bệnh nhân sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu gia tăng do nắng nóng - Ảnh 1.
 

Những năm qua, các "ổ dịch" sốt xuất huyết ở huyện Diễn Châu vẫn không ngừng bùng phát, tái xuất hiện theo mùa dẫu các cơ quan chức năng ở huyện, tỉnh không ngừng nỗ lực phòng, chống.

Bác sĩ Phạm Đình Tùng - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An cho hay: Qua hoạt động kiểm tra, giám sát, cơ quan y tế nhận thấy người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong việc phòng chống bệnh. Tại các hộ gia đình, vẫn phát hiện nhiều ổ loăng quăng. Vệ sinh môi trường ở các khu dân cư chưa sạch.

Hiện, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Nghệ An đã và đang chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác truyền thông đến mọi người dân. Đặc biệt chú trọng việc truyền thông trong nhà trường để mỗi học sinh trở thành một tuyên truyền viên, thành viên phòng chống sốt xuất huyết tích cực tại gia đình. 

Trung tâm cũng khuyến cáo các địa phương, đơn vị cần tăng cường giám sát và phát hiện sớm những ca bệnh mới với các triệu chứng sốt cao, sốt đột ngột đi kèm với các triệu chứng ho, sổ mũi, đau đầu; kịp thời đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, thời điểm này, khí hậu nóng ẩm đã và đang tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển. Ngoài sốt xuất huyết, còn một số bệnh truyền nhiễm khác cũng có nguy cơ bùng phát. Đặc biệt trẻ em dễ mắc bệnh do sức đề kháng kém, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện.

Bệnh nhân sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu gia tăng do nắng nóng - Ảnh 2.
 

Tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, mỗi ngày, Khoa Khám bệnh thực hiện khám cho 800 - 1.000 bệnh nhân, trong đó có khoảng 500 trẻ nhỏ. Rất nhiều trẻ đến khám mắc các bệnh dịch mùa hè từ viêm da, ho, sốt, tiêu chảy. Đặc biệt, có nhiều trẻ mắc tay chân miệng, thủy đậu. Cả 2 bệnh này thường lành tính nhưng có những biến chứng rất nguy hiểm như: viêm cơ tim, viêm não, phù phổi cấp dẫn đến tử vong. 

Cơ quan y tế khuyến cáo: Khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, hướng dẫn và điều trị kịp thời, không được tự ý mua thuốc về điều trị. Khi trẻ mắc các bệnh tay chân miệng, thủy đậu phụ huynh cần cho trẻ nghỉ học, cách ly và theo dõi.

(theo VTV)

Từ khóa:
Những kiến nghị và thắc mắc của bạn

Ý kiến của bạn

Tin nổi bật